Nghĩa trang Bình Hưng Hòa nổi tiếng là “thành phố của người âm” lớn nhất TP Hồ Chí Minh với diện tích gần 44 ha, nơi yên nghỉ của hơn 100.000 ngôi mộ.

Cách trung tâm Thành phố chỉ 12 km, nghĩa trang Bình Hưng Hòa là nơi quy tụ hàng trăm nghìn ngôi mộ có tên và vô danh.

Ảnh 1: Toàn cảnh Nghĩa trang Bình Hưng Hòa

Từ năm 2008, chính quyền Thành phố ra quyết định giải tỏa nghĩa trang, tuy nhiên những câu chuyện về Bình Hưng Hòa vẫn còn quen thuộc với từng con người quận Bình Tân.

Xem thêm:

 

SỐĐIỆN THOẠI BÌNH HƯNG HÒA : 028 3875 5191

 

Xem thêm:

 

Nghĩa trang Bình Hưng Hòa – nghĩa trang lớn nhất TP Hồ Chí Minh

Bạn đang thắc mắc Bình Hưng Hòa ở đâu?

Nghĩa trang Bình Hưng Hòa được hình thành từ trước năm 1975, nằm tại phường Bình Hưng Hòa và Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh.

Đây được coi là khu nghĩa địa lớn nhất của thành phố với tổng diện tích 44 ha, quy tụ số lượng hơn 100.000 ngôi mộ nằm trên hai trục đường chính là đường Bình Long và đường Tân Kỳ Tân quý.

Trước  đây, nghĩa trang Bình Hưng Hòa thuộc huyện Bình Chánh, ngoại thành TP Hồ Chí Minh. Theo người dân sinh sống tại khu vực này cho biết khu vực nghĩa trang vốn là vùng đất ngoại thành heo hút gần sân bay Tân Sơn Nhất, người dân sống ở khu vực này chủ yếu bằng nghề chăn nuôi, làm vườn.

Ảnh 2: Nghĩa Trang Bình Hưng Hòa – khu nghĩa địa có diện tích lớn nhất TP Hồ Chí Minh

Tuy nhiên theo quá trình đô thị hóa mạnh mẽ, nghĩa trang dần dần sát nhập vào khu dân cư, các giáo xứ, chùa chiền thường tới đây để mua các vạt đất chôn chất người mất, hình thành nên khu nghĩa địa rộng lớn nhất Sài Gòn.

Nằm trong khuôn viên nghĩa trang có Lò thiêu Bình Hưng Hòa với 4  nghi lễ khác nhau. Bên cạnh nghĩa trang là trụ sở công an, trụ sở UBND và Trạm y tế phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân.

Do lo ngại vấn đề ô nhiễm môi trường từ nghĩa trang Bình Hưng Hòa gây ra, từ năm 2008, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định giải tỏa khu nghĩa địa rộng lớn này.

 

SỐĐIỆN THOẠI BÌNH HƯNG HÒA : 028 3875 5191

 

Dự án giải tỏa nghĩa trang Bình Hưng Hòa

Từ năm 2008 – 2010, UBND TP Hồ Chí Minh ra quyết định di dời các ngôi mộ thuộc nghĩa trang Bình Hưng Hòa qua các nghĩa trang khác.

Theo quy hoạch, dự án có kinh phí đầu tư gần 2500 tỷ đồng, diện tích 44 ha nghĩa trang sau khi quy hoạch sẽ có 24 ha làm công viên, 12 ha xây dựng trung tâm thương mại, 8 ha làm khu phức hợp từ năm 2020.

Số ngôi mộ phải di dời là 75.000 ngôi mộ. Từ năm 2010 đến nay, chính quyền cho biết đã có 10.812 mộ có thân nhân kê khai (trong đó 5.092 mộ đã bốc và 5.720 mộ thân nhân chưa đăng ký ngày bốc), vẫn còn hàng vạn ngôi mộ trong nghĩa trang trong đó có hơn 2200 ngôi mộ vô chủ chưa liên hệ được với người thân để thực hiện kế hoạch di dời.

Ảnh 3: Cuộc sống người dân tại Nghĩa trang Bình Hưng Hòa.

Người dân sống gần khu vực nghĩa trang cho biết, do nằm trong diện giải tỏa nên đã nhiều năm nay nghĩa trang Bình Hưng Hòa không được nâng cấp, tu sửa nên đã xuống cấp nhiều, cả vạn ngôi mộ trong nghĩa trang phủ đầy cỏ dại.

Việc di dời nghĩa trang không chỉ giúp thành phố sạch đẹp hơn mà còn tốt cho cả hai, các ngôi mộ sẽ được đến nghĩa trang mới sạch đẹp hơn.

Ảnh 4: Biển thông báo di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa

Hiện nay ban thực hiện dự án đất đã hoàn thành công tác di dời mộ giai đoạn 1 và bắt đầu thực hiện giai đoạn 2 từ ngày 1/11/2017. Danh sách các ngôi mộ và thân nhân kê trên được đăng trên website: www.binhtan.hochiminhcity.gov.vn.

Có thể chỉ vài năm nữa thôi, “thành phố của người âm” sẽ được nhường chỗ cho những khu đô thị sầm uất, công viên cây xanh tràn ngập tiếng cười.

Nhưng những ấn tượng về vùng đất nghĩa trang rộng lớn nhất TP Hồ Chí Minh một thời sẽ vẫn là những câu chuyện trà dư tửu hậu cho người đời về sau…

SỐĐIỆN THOẠI BÌNH HƯNG HÒA : 028 3875 5191

HOA VIÊN BÌNH AN VĨNH NGHIÊM

Tổ 10, Ấp An Viễn, Xã Bình An, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai
Số điện thoại ban quản trang: 0937 48 49 86
Hotline Phòng Kinh Doanh: 0937 48 49 86

VPGD

VPGD Số 1
488 Điện Biên Phủ, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TPHCM
VPGD Số 2
176B Trần Hưng Đạo, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TPHCM
VPGD Số 3
Chùa Vĩnh Nghiêm Số 339 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TPHCM