Trong bất cứ quốc gia nào cũng có người cao tuổi, những  vốn sống và kiến thức tích lũy của người cao tuổi sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về chính thế giới mình đang sống.

Để tri ân cho những cống hiến của người cao tuổi với xã hội, Ngày hội người cao tuổi tại các nước – hay còn gọi là ngày quốc tế người cao tuổi vẫn được tổ chức hàng năm vào ngày 1 tháng 10.

 

Lịch sử ra đời và ý nghĩa của Ngày hội người cao tuổi tại các nước

 

Lịch sử ra đời của ngày Hội người cao tuổi

Ngày hội người cao tuổi tại các nước hay còn gọi là ngày quốc tế người cao tuổi (International Day of Older Persons) được nhìn nhận bởi Liên Hiệp Quốc như một ngày hành động quốc tế. Ngày này được tổ chức vào ngày 1 tháng 10 hàng năm nhằm cổ động, tuyên truyền cho việc bảo vệ cũng như chăm sóc những người cao tuổi trên khắp thế giới. Đây được xem là ngày lễ chung của toàn thế giới, song song với những ngày lễ riêng của một số quốc gia. Ví dụ như ngày Tôn trọng người cao tuổi ở Nhật Bản, Ngày quốc gia ông bà tại Mỹ và Canada hay Ngày cao tuổi Việt Nam (ngày 6 tháng 6 hàng năm).

Vào tháng 12 của năm 1990 thì Liên Hiệp Quốc đã cho thông qua việc lấy ngày 1 của tháng 10 hàng năm để làm ngày quốc tế cho người cao tuổi ở khắp nơi. Điều này đã được quy định rõ trong nghị quyết A/RES/45/106 của Liên Hiệp Quốc.

Ý nghĩa của ngày hội người cao tuổi các nước

Ngày quốc tế người cao tuổi được tổ chức thường niên nhằm mục đích tán dương những đóng góp cho xã hội của người cao tuổi khắp thế giới. Ngày này cũng là dịp mà tất cả mọi người, kể cả những người trẻ tuổi cùng nâng cao nhận thức của mình về những vấn đề gây ảnh hưởng tới người cao tuổi, ví dụ như tình trạng lạm dụng người cao tuổi hay là quá trình lão hóa, những vấn đề bất ổn về tâm lý, sức khỏe của người cao tuổi, vv…

Hội nghị người cao tuổi thường niên vẫn thường tập trung vào việc giải quyết các vấn đề bức thiết nhất, tập trung vào sáu lĩnh vực là: Nhà ở và môi trường của người cao tuổi, Sức khỏe và việc ăn uống, quan hệ với gia đình, việc làm, dịch vụ bảo trợ xã hội và các hoạt động nâng cao hiểu biết cho người cao tuổi. Mỗi một năm thì quốc tế người cao tuổi sẽ được đặt một chủ đề riêng để làm mũi nhọn trong hoạt động.

Xem thêm:

Chủ đề của Ngày quốc tế người cao tuổi trong 10 năm trở lại đây

  • Năm 2017 với chủ đề “Tiến bước vào tương lai: Ghi nhận tài năng, sự đóng góp và công sức của người cao tuổi đối với xã hội.”
  • Năm 2016 với chủ đề “Cùng đứng vững để chống phân biệt tuổi tác.”
  • Năm 2015 chủ đề là “Phát triển bền vững và bao trùm trong xã hội”
  • Năm 2014 có chủ đề “Không để ai đằng sau: Thúc đẩy một xã hội cho tất cả”
  • Năm 2013 chủ đề “Tương lai chúng ta muốn: những gì người lớn tuổi đang nói”
  • Năm 2012 chủ đề “Tuổi thọ: Định hình tương lai”
  • Năm 2011 chủ đề “Thực hiện kế hoạch Madrid + 10: mở rộng các cơ hội và những thách thức của sự lão hóa toàn cầu”
  • Năm 2010 chủ đề “Người cao tuổi và việc hoàn thành các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ.”
  • Năm 2009 chủ đề “Việc cử hành kỷ niệm lần thứ 10 năm quốc tế người cao tuổi: Hướng tới một xã hội cho mọi lứa tuổi”
  • Năm 2008 chủ đề “Các quyền lợi của người cao tuổi.”

 

Ngày quốc tế người cao tuổi tại Việt Nam

Song song với ngày Cao Tuổi Việt Nam 6 tháng 6 hàng năm thì Ngày quốc tế người cao tuổi 1 tháng 10 cũng được hưởng ứng rất nhiệt tình bởi toàn thể lãnh đạo nhà nước và nhân dân, các cá nhân và tổ chức. Cụ thể thì từ năm 2015, Thủ tướng chính phủ đã cho ban hành quyết định số 544/QĐ – TTG, theo đó thì tháng 10 hàng năm sẽ là “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam”.

Hưởng ứng tháng hành động, nhà nước đã cùng với các cấp hội đẩy mạnh những chiến dịch tuyên truyền giúp nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp về người cao tuổi qua báo chí, trang thông tin điện tử… Người trẻ được giáo dục để biết tôn trọng hơn những di sản mà người cao tuổi đã để lại, biết lắng nghe và thấu hiểu hơn những nhu cầu mà người cao tuổi cần. Bên cạnh đó thì các cơ quan chính quyền cũng thường xuyên phối hợp với các đoàn thể và cá nhân tổ chức thăm hỏi, trao tặng quà cho những cụ ông, cụ bà có hoàn cảnh khó khăn.

 

Xem thêm:

Kết luận

Ngày hội người cao tuổi tại các nước chính là dịp mà chúng ta cùng thể hiện lòng biết ơn và tình cảm cho những người đã nuôi dưỡng và truyền đạt kiến thức để ta nên người. Với ý nghĩa thiết thực như thế thì chắc chắn ngày hành động này sẽ còn được hưởng ứng nhệt liệt hơn trong tương lai.

HOA VIÊN BÌNH AN VĨNH NGHIÊM

Tổ 10, Ấp An Viễn, Xã Bình An, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai
Số điện thoại ban quản trang: 0937 48 49 86
Hotline Phòng Kinh Doanh: 0937 48 49 86

VPGD

VPGD Số 1
488 Điện Biên Phủ, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TPHCM
VPGD Số 2
176B Trần Hưng Đạo, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TPHCM
VPGD Số 3
Chùa Vĩnh Nghiêm Số 339 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TPHCM