Mừng thọ người cao tuổi là một trong những hoạt động thường niên cần thiết để chăm lo đời sống tinh thần cho những người lớn. Mừng thọ cũng là nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt, đây cũng là dịp để con cháu bày tỏ lòng biết ơn đến ông bà, cha mẹ đã có công sinh thành, dưỡng dục.

Mỗi dịp diễn ra sẽ có những bài phát biểu mừng thọ người cao tuổi vô cùng long trọng nhằm thể hiện ý nghĩa quan trọng của buổi lễ. Dưới đây, Hoa viên Bình An Vĩnh Nghiêm xin giới thiệu về những bài phát biểu này.

 

Người cao tuổi cần chăm sóc như thế nào?

Tại Việt Nam quy định công dân nào 60 tuổi trở lên thì sẽ được gọi là người cao tuổi. Những quốc gia khác nhau sẽ có quy định về độ tuổi về già khác nhau hoặc được quy định khi người đó có cống hiến gì cho xã hội và gia đình hay không.

Những người cao tuổi cần nhận được sự phụng dưỡng, chăm sóc đặc biệt hơn so với những đối tượng khác. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lí, đầy đủ để tránh bệnh tật thì nhu cầu tinh thần cũng hết sức cần thiết.

Đến độ tuổi này, những người cao tuổi thường cảm thấy cô đơn, không nhận được sự quan tâm hoặc rơi vào trạng thái tồi tệ vì nghĩ rằng mình không còn có vai trò quan trọng. Vậy nên, họ rất cần được chăm lo về đời sống vật chất lẫn tinh thần và hội người cao tuổi chính là nơi để những tâm hồn gặp nhau và nhận được sự chăm sóc cũng như giúp họ không còn tự ti về độ tuổi của mình.

Hơn ai hết, họ đã đi qua được một chặng đường khá dài của cuộc sống, thấu hiểu và trải nghiệm nên có thể chia sẻ những kinh nghiệm mình đã có. Để từ đấy, những người trẻ có cơ hội học hỏi, tiếp bước thế hệ và giữ gìn những giá trị tốt đẹp nhất. Vậy nên, điều đầu tiên bạn nên làm chính là quan tâm hơn đến đời sống của những người lớn tuổi xung quanh mình, không chỉ ông bà hay cha mẹ mà còn là bất cứ người cao tuổi nào.

Xem thêm:

 

Bài phát biểu mừng thọ người cao tuổi là gì?

Ngày 6 tháng 6 hằng năm được chọn là ngày tổ chức mừng thọ cho người cao tuổi ở nước ta. Vậy nên, năm nào các tỉnh và địa phương cũng tiến hành tổ chức lễ mừng thọ cho người cao tuổi. Đây là dịp những người lớn tuổi có cơ hội gặp gỡ, trò chuyện cùng nhau cũng như nói lên nguyện vọng, gửi tới nhau những lời chúc tốt đẹp nhất.

Người cao tuổi được nhắc đến ở đây thường rơi vào khoảng tuổi 60 trở lên, độ tuổi này sẽ được xem là tuổi thích hợp để những người lớn nghỉ ngơi.

Bên cạnh các hoạt động thường niên như thăm hỏi, ăn uống, trò chuyện thì đây cũng là dịp những đại biểu có cơ hội đọc bài phát biểu mừng thọ người cao tuổi nhằm cảm ơn những đóng góp cũng như chúc sức khỏe những người lớn. Đây là một trong những dịp có đông đủ sự góp mặt của lãnh đạo địa phương và người cao tuổi cùng nhau thăm hỏi, động viên và lắng nghe những ý kiến, kinh nghiệm của người đi trước.

Bài phát biểu mừng thọ người cao tuổi là văn bản được các cấp lãnh đạo, đại biểu hay người đại diện đọc lên trong buổi mừng thọ người cao tuổi. Thông thường, những bài này sẽ được đọc lúc bắt đầu chương trình họp mặt mừng thọ nhằm mục đích nêu lí do cuộc gặp, những hoạt động cần trao đổi và lời chúc…

Xem thêm:

 

Những đặc điểm trong bài phát biểu mừng thọ người cao tuổi

  • Thường mang tính long trọng, biết ơn đối với những người lớn tuổi đã đóng góp nhiều công sức trong việc nước, việc nhà.
  • Bài phát biểu mừng thọ người cao tuổi thường do một người đại diện đọc lên để toàn thể cùng lắng nghe hoặc do lãnh đạo chúc mừng những người cao tuổi.
  • Nội dung bài phát biểu sẽ gồm nhiều phần như mở đầu, nêu lí do, nội dung hoạt động trọng tâm, nhắn nhủ, lời kết…
  • Văn phong bài phát biểu mừng thọ mang tính trang trọng và thể hiện được tinh thần gửi gắm.
  • Ngoài những nghi lễ trong ngày mừng thọ thì con cháu hoặc các đại biểu tham gia lễ mừng thọ cần chuẩn bị bài phát biểu trong lễ mừng thọ. Những người thường xuyên nói trước đám đông thì việc phát biểu hoàn toàn không đáng lo, thế nhưng với người không mấy khi nói thì rất dễ mắc phải tâm lý sợ nhầm, sợ sai. Vậy nên, cần chuẩn bị thật kĩ trước lúc đọc bài phát biểu mừng thọ người cao tuổi để tránh sơ suất, tránh nói mất tự nhiên.

Trên đây là vai trò của bài phát biểu mừng thọ người cao tuổi. Hãy hành động ngay hôm nay để có thể mãi nhìn thấy nụ cười của những người lớn khác thế hệ vì họ đã từng đi qua đời sống và bây giờ cần được chăm sóc, quan tâm nhiều hơn.

 

Xem thêm:

HOA VIÊN BÌNH AN VĨNH NGHIÊM

Tổ 10, Ấp An Viễn, Xã Bình An, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai
Số điện thoại ban quản trang: 0937 48 49 86
Hotline Phòng Kinh Doanh: 0937 48 49 86

VPGD

VPGD Số 1
488 Điện Biên Phủ, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TPHCM
VPGD Số 2
176B Trần Hưng Đạo, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TPHCM
VPGD Số 3
Chùa Vĩnh Nghiêm Số 339 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TPHCM