Ngày 6 tháng 6 hàng năm là ngày người cao tuổi Việt Nam. Đây là dịp quan trọng để chính quyền nhà nước và người dân có thể cùng nhau đề cao vấn đề an sinh xã hội.

Với mục đích chính là đề cao trách nhiệm chăm sóc cho người cao tuổi của cả nước, Ngày truyền thống người cao tuổi Việt Nam đã và đang có nhiều hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của người dân, đóng góp vào sự phát triển chung của cả nước.

Xem thêm: 

 

Sự ra đời của ngày người cao tuổi Việt nam

Ngày cao tuổi Việt Nam được bắt nguồn vào đúng mùng 6 tháng 6 năm 1941. Đây là ngày mà lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sau khi trở về nước đã viết nên bài “Kính báo đồng bào” nhằm kêu gọi cả nước đứng lên để giải phóng dân tộc. Qua đây thì Bác Hồ đã đặt vai trò của người cao tuổi lên hàng đầu trong số các tầng lớp nhân dân. Bác cũng đã nêu một số gương sáng như Hoàng Hoa Thám, Phan Đình Phùng, Lương Ngọc Quyến… cũng như nhắc lại bài học từ lâu đời “Mong các ngài noi gương phụ lão đời Trần trước họa giặc Nguyên xâm lấn đã nhiệt liệt hô hào con em tham gia sự nghiệp cứu nước”.

Để đáp lại lời Bác thì Hội Phụ Lão cứu quốc đã được ra đời với hàng chục nghìn người cao tuổi là hội viên. Hội đã có công lớn trong mặt trận Việt Minh, trong tổng khởi nghĩa và thắng lợi của cách mạng tháng tám. Đây chính là nền móng cho nền tự do, độc lập về sau của đất nước Việt Nam.

Theo lời đề nghị của Ban thường vụ Trung Ương Hội người cao tuổi Việt Nam thì vào ngày 26 tháng 5 năm 2006, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức đưa ra quyết định số 772/QĐ – TTg. Theo đó thì ngày mùng 6 tháng 6 hàng năm được xem là ngày thành lập hội người cao tuổi Việt Nam. Việc chính thức công nhận ngày mùng 6 tháng 6 là ngày cao tuổi đã phần nào tạo bình đẳng giữa ngày này với các ngày truyền thống khác.

Xem thêm:

 

Ý nghĩa ngày người cao tuổi Việt Nam

Việc làm này có ý nghĩa rất quan trọng, đây cũng là dịp để Đảng và chính quyền, các ban ngành, đoàn thể, các cá nhân và tổ chức cùng tổ chức các hoạt động tôn vinh người cao tuổi, tôn vinh vai trò của họ trong hai cuộc kháng chiến cứu nước. Đồng thời cũng không quên nhấn mạnh tầm quan trọng của người cao tuổi trong công cuộc đổi mới, bảo vệ và xây dựng tổ quốc ngày một giàu đẹp hơn.

Ngày Truyền Thống Người Cao Tuổi Việt Nam còn được xem như một truyền thống tốt đẹp của dân tộc, đề cao đạo lý “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” vốn đã được nhắc nhở cho nhiều thế hệ người Việt.

 

Các hoạt động tiêu biểu trong ngày người cao tuổi Việt Nam

  • Tổ chức các buổi lễ tại nhiều quận huyện của cả nước nhân ngày 6 tháng 6. Những buổi lễ tập hợp rất đông hội viên của Hội người cao tuổi tới tham dự. Đây là dịp để ban lãnh đạo và người cao tuổi cùng ôn lại truyền thống, cùng đề xuất những hướng cải tiến hoạt động của hội trong tương lai. Buổi lễ thường niên cũng là dịp để người cao tuổi khắp các quận huyện cùng nhau giao lưu, sinh hoạt văn hóa văn nghệ, cùng nhau gây quỹ cho các mục đích chung.
  • Rất nhiều đoàn thể và cá nhân cũng nhân dịp này mà đứng ra tổ chức sự kiện đền đáp công ơn của người cao tuổi Việt Nam. Cụ thể là hàng năm tại các khu dân cư lớn, nhiều chương trình mừng thọ, khám phát thuốc miễn phí, đồng diễn thể dục dưỡng sinh, các buổi tham quan di tích lịch sử, chia sẻ bí quyết chăm sóc sức khỏe người cao tuổi vv…
  • Kể từ năm 2012, Chính phủ đã cho ban hành quyết định thực hiện chương trình Hành động vì người cao tuổi trong giai đoạn 2012 tới 2020. Gần đây hơn, vào tháng 4 năm 2015, Thủ tướng đã ban hành quyết định 544/QĐ-TTg – Về “Tháng hành động vì Người cao tuổi”. Mục đích của tháng hành động là nâng cao nhận thức của các cấp ủy và các lực lượng xã hội trong việc chăm sóc, phụng dưỡng người cao tuổi. Đồng thời cũng tạo cho người cao tuổi điều kiện để họ hiến kế, hiến công, tham gia tích cực vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, xây dựng lối sống văn hóa… góp phần vào công cuộc xây dựng cũng như bảo vệ tổ quốc.

Người cao tuổi là tầng lớp quan trọng trong nhân dân. Tuy nhiên thì đây cũng là những đối tượng cần nhiều quan tâm chăm sóc nhất về cả đời sống và sức khỏe người cao tuổi hàng ngày.

Ngày người cao tuổi Việt Nam được kỷ niệm hằsung năm chính là vì mục đích nâng cao nhận thức của lớp trẻ trong việc phụng dưỡng và chăm sóc người cao tuổi. Giúp cho họ luôn khỏe mạnh và minh mẫn, đúng với trách nhiệm vẻ vang “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Xem thêm:

 

HOA VIÊN BÌNH AN VĨNH NGHIÊM

Tổ 10, Ấp An Viễn, Xã Bình An, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai
Số điện thoại ban quản trang: 0937 48 49 86
Hotline Phòng Kinh Doanh: 0937 48 49 86

VPGD

VPGD Số 1
488 Điện Biên Phủ, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TPHCM
VPGD Số 2
176B Trần Hưng Đạo, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TPHCM
VPGD Số 3
Chùa Vĩnh Nghiêm Số 339 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TPHCM