Hiện tượng mộ kết là mộ địa táng vào địa thế đất có trường khí tốt. Dân gian cho rằng khi gặp mộ kết nếu biết xử lý gia đình, dòng họ sẽ gặp được nhiều điều may mắn trong cuộc sống.

Ngược lại, nếu làm sai cách mọi người sẽ bị ảnh hưởng rất xấu. Điều này có đúng không ? Và thực sự mộ kết là gì ? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về loại mộ này để biết cách xử lý khi gặp phải.

Xem thêm:

 

Mộ kết là gì ?

Mộ được đặt vào vùng có trường khí tốt, thu nhận được những năng lượng tốt sẽ trở thành mộ kết. Điều này thường xảy ra khi dòng họ đã tới ngày thịnh phát, có được nhiều may mắn.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp mộ xuất hiện kết do chủ định của người nhà, nhờ thầy phong thủy tìm vị trí đặt mộ. Dưới đây là những dấu hiệu thường gặp, giúp mọi người nhận biết mồ mả kết:

  • Đất trên mộ nở ra, làm mộ to dần. Trong một số trường hợp đặc biệt, mộ phát lên, lớn như cái gò. Tuy nhiên, cần kiểm tra kỹ có phải do tổ mối hay không.
  • Phần đất xung quanh mồ mả kết thường ấm hơn so với các khu vực khác. Điều này có thể cảm nhận bằng chân trần hoặc các dụng cụ đo nhiệt độ.
  • Khi đào, phần đất quanh mộ có màu vàng tươi hoặc màu hồng nhạt. Khi đào thấy đất rất cứng.
  • Vùng đất đặt mộ có sinh khí nên cây cối xung quanh đó phát triển rất tốt.

Ngoài ra, người xưa còn xác định bằng cách cắm lên mộ một cành cây khô. Nếu sau một thời gian cành cây đó lên mầm xanh tươi thì đó đích thị là hiện tượng mộ kết.

 

Phân loại

Trong dân gian, ghi nhận 2 loại mộ kết được phân biệt như sau:

  • Mộ đại quan: Khi kết, bên trong áo quan xuất hiện một màng trắng mờ phủ kín quanh thi hài. Lớp màng này sẽ dày lên theo thời gian. Nếu có không khí đi vào, lớp màng này sẽ nhanh chóng tiêu tan.
  • Mộ phát : Thường xuất hiện trong những ngôi mộ đã cải táng rồi, tiểu sành xuất hiện màu hồng rực. Sắc hồng càng rõ ràng thì càng tốt, mang lại nhiều điều may mắn cho gia tộc.

 

Có nên cải táng mộ kết không?

Dân gian cho rằng khi có kết trong mộ thì không nên cải táng. Bởi bốc mộ sẽ làm tiêu tán kết cùng vận khí đang tụ, phá tán lộc của cả gia tộc. Nếu để yên thì dòng họ sẽ được nhiều đời hưng thịnh, làm ăn may mắn. Còn nếu đào lên thì sẽ gặp nhiều trắc trở như chết trùng tang, thiệt đường sức khỏe.

Trong những trường hợp đặc biệt này, bạn nên tham khảo ý kiến của các thầy để quyết định có nên cải táng mộ hay không, và nếu cải táng thì nên xem tuổi xây mộ cho hợp tuổi.

 

Phải làm sao khi cải táng phải mồ mả kết ?

Không phải trường hợp nào cũng xác định được có kết mộ trước khi cải táng. Có gia đình, khi đã đào mộ, mở nắp quan ra mới phát hiện có kết bên trong. Khi đó, cần nhanh chóng khắc phục để tránh ảnh hưởng đến sự hưng thịnh của dòng tộc.

Thông thường, khi thấy mồ mả kết phát gia đình sẽ tiến hành đồ xôi trắng, đổ vào trong áo quan và lấp lại. Sau đó làm lễ cúng để bảo đảm khí trong mộ không bị thất thoát quá nhiều. Tùy từng trường hợp, tuổi của người đã khuất mà có cách xử lí hiện tượng mộ kết khác nhau. Do đó, gia đình nên tìm kiếm sự giúp đỡ của những người có kinh nghiệm của lĩnh vực này.

 

Kết luận

Người đã khuất có khí. Khí đó ảnh hưởng không nhỏ đến phúc, mệnh của người còn sống.

Trong phong thủy những điểm tụ khí có ý nghĩa quan trọng, giúp mộ kết và cho người  sống có được may mắn. Khi gặp những ngôi mộ này, điều quan trọng là không được cải táng, giữ nguyên trạng để mộ tiếp tục phát.

Tuy nhiên, nếu không phát hiện và đã mở nắp quan, gia đình cần nhanh chóng tìm kiếm thầy địa lí có kinh nghiệm để được giúp đỡ, thực hiện những nghi lễ cần thiết. Nhằm tránh làm thất thoát khí, giúp gia đình, dòng họ tiếp tục hưng thịnh lâu dài.

HOA VIÊN BÌNH AN VĨNH NGHIÊM

Tổ 10, Ấp An Viễn, Xã Bình An, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai
Số điện thoại ban quản trang: 0937 48 49 86
Hotline Phòng Kinh Doanh: 0937 48 49 86

VPGD

VPGD Số 1
488 Điện Biên Phủ, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TPHCM
VPGD Số 2
176B Trần Hưng Đạo, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TPHCM
VPGD Số 3
Chùa Vĩnh Nghiêm Số 339 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TPHCM