Đời người có thể có nhiều đất đai, tài sản, nhưng khi về nơi suối vàng chỉ còn lại nấm mộ mà thôi. Bởi vậy mà lăng mộ ông bà, tổ tiên có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, việc cải táng mộ phải được cân nhắc kỹ lưỡng.

Tục lệ cải táng mộ thể hiện truyền thống gia đạo của người Việt, thể hiện mong muốn đem lại ngôi nhà đẹp sẽ, khang trang hơn cho người đã mất.

Thời gian cải táng mộ thường từ cuối thu đến trước ngày đông chí.

 

Thời gian tiến hành cải táng mộ

Theo phong tục, người mất sau ba năm sẽ được sang cát, tức cải táng mộ từ ngôi mộ cũ đã mục rữa sang mộ mới khang trang, sạch đẹp hơn.

Năm tiến hành cải táng mộ lựa chọn theo tuổi của người mất và trưởng nam trong nhà. Thông thường các gia đình sẽ nhờ thầy phong thủy để xem tuổi, chọn ngày tốt. Thời gian sang cát bốc mộ vào ban đêm từ 5 – 6h sáng khi trời còn tối, vì theo quan niệm người xưa nếu để mặt trời chiếu vào xương cốt sẽ bị đen, hỏng.

Xem thêm:

 

Chọn vị trí đặt mộ cải táng

Sau khi lựa chọn thời gian cải táng mộ, người thân trong gia đình phải chọn huyệt đất mới để sang cát. Khi chọn vị trí đặt mộ mới, cần chú ý những điều sau:

  • Đất đặt huyệt mộ phải là đất mới chưa từng bị đào xới, chôn lấp.
  • Đất có mùi thơm, tơi mịn, màu vàng nhạt hoặc nâu đậm, cỏ cây tươi tốt.
  • Kỵ những vùng đất quá tơi xốp sẽ không tốt cho xương, đất nơi có mạch nước ngầm sẽ dễ trôi tiểu mộ.
  • Tránh chôn đè vào huyệt mộ đã có từ trước hoặc bị các mộ xung quanh đè lên mộ, chạm góc cạnh các mộ với nhau.
  • Không đặt huyệt nơi gần đường đi lối lại, nên cải táng mộ tại những nơi yên tĩnh, thanh tịnh, trang nghiêm…

 

Vật dụng cần thiết để cải táng mộ

Vật dụng cải táng mộ bao gồm: một cái tiểu sành, một miếng vải đỏ, một cái quách đặt làm sẵn, một tấm ni lông, chai rượu nặng và nước Vang hay còn gọi là nước ngũ vị hương, xô, chậu, khăn để rửa xương.

 

Quy trình cải táng mộ

Trước khi thực hiện cải táng mộ, gia chủ thực hiện Lễ trình báo với tổ tiên tại gia đình và một Lễ trình Quan Thần Linh sở tại ngoài nghĩa trang.

Đồ lễ bao gồm: Một bộ đồ Quan Thần Linh (Áo, mũ, ủng), ngựa, vàng hoa màu đỏ, giấy tiền vàng, rượu, trầu cau, thuốc,  nến, đèn, gạo, muối. Nhiều gia đình thêm lễ cúng mặn gồm: Tâm sên, xôi, gà trống luộc nguyên con…

Quá trình cải táng mộ diễn ra lúc nửa đêm, do những người thợ chuyên thực hiện bốc mộ đảm nhận. Trước khi bốc mộ, thợ bốc và gia chủ phải xác định đúng vị trí huyệt mộ, tránh đào nhầm sang mộ người khác. Khi ván thiên mở ra, thợ bốc mộ đổ rượu vào quan tài nhằm mục đích tẩy rửa âm Khí sau đó tiến hành lấy cốt.

Công việc bốc mộ thường là do những người chuyên môn bốc mộ đảm nhiệm. Khi ván Thiên được cậy ra, người ta phải đổ vài chai rượu có nồng độ cao vào quan tài để tảy rửa âm Khí, sau đó tiến hành lấy xương cốt.

Sau khi nhặt xong xương cốt được rửa sạch bằng nước Ngũ vị hương, trải tấm ni lông ở bên dưới, tấm vải đỏ đặt ở trên sau đó lần lượt xếp xương theo thứ tự của cơ thể người. Riêng phần sọ phải dùng vải kê để cho mặt hướng lên trên.

Trường hợp hài cốt chưa phân hủy hết, thợ bốc mộ dùng xăng đốt cháy phần thịt còn sót, sau đó dóc sạch thịt bằng dao và rửa lại bằng nước Vang.

Xem thêm:

 

Thời điểm nào không nên cải táng mộ?

Trong phong thủy, có ba điều nếu gặp phải thì tuyệt đối không được cải táng mộ, nếu không sẽ khiến dòng họ lụi bại, không có đích tôn, con cháu bệnh tật, khó khăn. Ba trường hợp không nên cải táng mộ bao gồm:

  • Một là khi đào mộ thấy có con rắn vàng được xem là Long xà khí vật.
  • Hai là khi mở quan tài thấy có dây tơ hồng quấn quýt được xem là đất kết.
  • Ba là trong huyệt khô ráo, không có nước hoặc nước đóng giọt lại như sữa, hơi đất chỗ đó ấm áp là điềm tốt. Khi gặp những trường hợp như thế thì phải lập tức lấp lại ngay.

Trước khi tiến hành cải táng mộ gia đình cần kiểm tra mộ phần xem mộ đó có phải mộ kết hay phạm trùng không?

Trong trường hợp bạn không biết rõ mộ kết là gì hãy nhờ thầy phong thủy thực hiện dùm bạn. Nếu gặp mộ kết, con cháu trong dòng họ sẽ được phù hộ làm ăn thuận lợi, dòng họ phát đạt, thuận hòa.

Trên đây là những kiến thức về quy trình cải táng mộ theo truyền thống phong tục người Việt. Hi vọng bài viết trên hữu ích cho bạn trong việc thực hiện nghi lễ cải táng mộ cho người thân nơi suối vàng của mình.

Xem thêm:

HOA VIÊN BÌNH AN VĨNH NGHIÊM

Tổ 10, Ấp An Viễn, Xã Bình An, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai
Số điện thoại ban quản trang: 0937 48 49 86
Hotline Phòng Kinh Doanh: 0937 48 49 86

VPGD

VPGD Số 1
488 Điện Biên Phủ, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TPHCM
VPGD Số 2
176B Trần Hưng Đạo, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TPHCM
VPGD Số 3
Chùa Vĩnh Nghiêm Số 339 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TPHCM