Khi an táng người đã khuất theo hình thức địa táng truyền thống, kích thước xây mộ là một yếu tố quan trọng. Nó cần phù hợp với khổ người và tuân theo những số đo của thước Lỗ Ban, để đảm bảo ngôi mộ đạt được những yếu tố hoàn hảo trong phong thủy xây mộ. Tùy từng trường hợp cụ thể, gia đình nên lựa chọn quan tài và xây dựng mộ huyệt có kích thước phù hợp.

Xem thêm: 

 

Thước Lỗ Ban là gì ?

Thời Xuân Thu, nước Lỗ có một người tên Công Thâu Ban, thường gọi Lỗ Ban. Ông là người thợ mộc nổi tiếng nhất thời bấy giờ, được xem là người đầu tiên quan sát, đưa những số đo cụ thể vào trong đồ gỗ. Với nhiều phát minh vĩ đại, Lỗ Ban được xem là ông tổ nghề mộc.

Phong thủy và kiến trúc luôn có mối quan hệ chặt chẽ. Do đó những chi tiết nhỏ như vị trí nhà bếp, nơi đặt mộ, kích thước mộ xây đều được coi trọng. Lỗ Ban đã phân chia các số đo thành các cung với tính tốt xấu khác nhau. Tạo nên vật dụng đo đạc nổi tiếng với tên gọi thước Lỗ Ban. Từ đó, thợ hồ, thợ mộc thường sử dụng thước này để đo cát – hung khi xác định chiều dài, rộng sâu của cửa, nhà, mộ, đồ nội thất…

Dân gian đã đưa ra một số cách giải thích lí thú về thước Lỗ Ban. Nổi bật nhất là thuyết cho rằng các cung tốt xấu trên thước là sự trải dài của Bát Quái. Việc sử dụng thước giúp các thiết kế tuân theo Ngũ Hành. Từ đó, tăng tuổi thọ cho nhà cửa, vật dụng… Đồng thời, mang tới sinh khí tốt, sự may mắn trong đời sống.

Hiện nay, các loại thước sử dụng trong xây dựng, thiết kế đều tuân theo thước Lỗ Ban. Trong đó có phân chia thành các vạch đen, đỏ. Vạch đỏ là cung tốt, vạch đen là cung xấu. Do đó, các thợ xây và thợ mộc, đã sử dụng kích thước Lỗ Ban trong xây mộ, xác định kích thước quan tài, kích thước mộ, kích thước đồ vật… phù hợp với phong thủy.

 

Kích thước xây mộ theo thước Lỗ Ban ?

Tùy theo phong tục, ở mỗi nơi có tục lệ an táng với những đặc trưng riêng biệt.  Phụ thuộc vào địa hình đất, kiểu mộ mà việc lựa chọn sẽ cần tuân theo nguyên tắc khác nhau.

  • Mộ có cải táng: Huyệt đào lớn hơn kích thước quan tài. Mỗi chiều cần thừa ra một khoảng rộng 20cm để việc hạ huyệt và bốc mộ sau này được dễ dàng.
  • Mộ không cải táng: Với kiểu mộ này, không cần lo đến việc bốc mộ sau này. Tuy nhiên kích thước mộ vẫn cần lớn hơn so với quan tài, để mỗi chiều trống một khoảng 10 đến 15 cm. Việc này giúp đưa quan tài sang huyệt mộ được dễ dàng hơn.

Có nhiều kích thước mộ phù hợp với thước Lỗ Ban. Cỡ mộ thường dùng, được đưa ra tham khảo trong trường hợp có thông số như sau:

  • Bể chìm âm: Rộng x Dài x Sâu = 133 x 260 x 180 cm
  • Mộ đá nổi: Rộng x Dài  x Cao  =  133 x 235 x 81 cm.

Tuy nhiên tùy vào kích thước quan tài sử dụng, các số đo có thể thay đổi sao cho phù hợp. Với mộ đã cải táng, cũng có thể áp dụng những số đo thước Lỗ Ban. Kích thước mộ cải táng thường thấy nhất có số đo như sau:

  • Kích thước phủ bì: Rộng x Dài = 127 cm. Trong số đó tường gạch dày 10 cm.
  • Phần mộ nổi: Rộng x dài = 81 x 127 cm hoặc 89 x 133cm.

 

 Lời kết

Hiện nay, thước Lỗ Ban chuẩn vẫn được tin tưởng và sử dụng rộng rãi khi xây mộ. Khi xây dựng, đào mộ huyện cần nghiên cứu kỹ càng về kích thước xây mộ, kích thước quan tài. Tránh vi phạm những điều cấm kị. Nếu gặp khó khăn, hãy tìm đến những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng, địa lý, phong thủy để được giúp đỡ. Đảm bảo ngôi mộ tuân theo các cung tốt của thước Lỗ Ban.

 

HOA VIÊN BÌNH AN VĨNH NGHIÊM

Tổ 10, Ấp An Viễn, Xã Bình An, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai
Số điện thoại ban quản trang: 0937 48 49 86
Hotline Phòng Kinh Doanh: 0937 48 49 86

VPGD

VPGD Số 1
488 Điện Biên Phủ, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TPHCM
VPGD Số 2
176B Trần Hưng Đạo, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TPHCM
VPGD Số 3
Chùa Vĩnh Nghiêm Số 339 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TPHCM