Các bài tập dưỡng sinh là một phần không thể thiếu đối với người cao tuổi. Những bài tập này giúp cho cơ thể khỏe mạnh, khí huyết lưu thông và ngăn ngừa bệnh tật rất hiệu quả. Tuy nhiên trong chúng ta lại không nhiều người hiểu rõ về các bài tập dưỡng sinh cơ bản này cũng như các tập dưỡng sinh cho người già nhằm mang lại hiệu quả cao nhất. Bài viết sau đây sẽ cho bạn câu trả lời đầy đủ nhất!

Xem thêm:

 

Bài tập dưỡng sinh cho người cao tuổi là gì?

Bài tập dưỡng sinh cho người cao tuổi là tên gọi chung cho các môn vận động thân thể dành cho người lớn tuổi. Những bài tập vận động này không mang nặng tính thể lực mà chỉ tập trung tạo ra độ dẻo dai cho các bộ phận trên cơ thể. Từ đó giúp cơ thể có sức đề kháng tốt hơn, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh tật hiệu quả hơn. Ngoài ra, các bài tập dưỡng sinh cơ bản còn giúp người già cảm thấy tinh thần sảng khoái, vui vẻ yêu đời hơn.

Các bài tập dưỡng sinh có thể là những động tác thể dục liên hoàn, những nhóm động tác vận động cho từng khu vực trên cơ thể. Hoặc thậm chí đơn giản là cách hít thở sao cho tối ưu hóa chức năng của hệ hô hấp và đẩy mạnh chức năng cho hệ tuần hoàn.

Xem thêm:

 

Top 3 bài tập dưỡng sinh cho người cao tuổi đơn giản và hiệu quả nhất

Mọi người thường nghĩ các bài tập dưỡng sinh là những bài tập thể dục nhiều động tác và rất khó tập luyện. Đó chắc chắn là một sai lầm lớn! Hãy dành ra vài phút và học 1 trong 3 bài tập dưỡng sinh sau đây. Chắc chắn sức khỏe của người tập sẽ được cải thiện rõ rệt.

 

Bài tập hít thở bằng bụng

Đây là bài tập dưỡng sinh cơ bản nhất nhưng lại ít người biết nhất. Cách hít thở bằng bụng hay còn gọi là cách thở Nguyễn Khắc Viện. Đây là bài tập dưỡng sinh chữa bệnh do bác sĩ Nguyễn Khắc Viện sáng lập và nó đã giúp ông sống thêm 50 năm với căn bệnh lao phổi trong người.

Bài tập này gồm 4 bước đơn giản và bạn có thể thực hiện bất kì lúc nào:

 • Hít vào thì phình bụng ra đến hết cỡ
 • Nín thở vài giây giữ khí
 • Thở ra thì hóp bụng vào hết cỡ
 • Nín thở vài giây và bắt đầu hít vào lại như bước 1

Thời gian hít vào, thở ra và nín thở là bằng nhau và có thể tăng dần theo thời gian luyện tập. Bạn đầu có thể là 4 giây và tăng dần lên 10 giây/bước.

 

Bài tập dịch cân kinh

Đây là bài tập dưỡng sinh đặc biệt với chỉ 1 động tác duy nhất. Tuy nhiên những công dụng về nó được cho là cực kỳ thần hiệu. Bạn có thể xem để hướng dẫn các cụ tập luyện mỗi ngày nhé!

 • Đứng thẳng hai chân bằng vai, mắt nhìn về xa thả lỏng cơ thể, thư giãn trí óc
 • Hai cánh tay buông dọc tự nhiên và lòng bàn tay hướng về phía sau
 • Vẫy 2 cánh tay về phía sau đến hết cỡ. Sau đó buông lỏng và cho 2 cánh tay theo trọng lực và quán tính để rơi tự do, không dùng sức vẫy. Chú ý là khi tập thì thóp hậu môn lại và bấm các ngón chân bám sát đất.
 • Ban đầu tập thì vẫy khoảng 200 lần. Sau đó tăng dần lên 1800 lần. Trong lúc tập cứ duy trì nhịp thở bình thường

Ở bài tập này thì không có giới hạn về số lần tập. Người cao tuổi có thể tập từ 1 – 3 lần/ngày. Điều quan trọng là tập hàng ngày và không được nôn nóng.

 

Bài tập dưỡng sinh kinh lạc toàn thân

Đây là một bài tập thể dục dưỡng sinh chữa bệnh gồm các động tác theo từng khu vực của cơ thể. Bài tập này có tác dụng duy trì sự dẻo dai cho các khớp xương và cải thiện chức năng tuần hoàn trong cơ thể. Các động tác trong bài tập này rất nhẹ nhàng và đơn giản.

Trước khi bắt đầu thì người tập cần đứng thẳng cho hai chân ngang bằng vai. Các nhóm động tác bao gồm:

 • Khớp cổ: Xoay đầu từ trái sang phải 8 lần và từ phải sang trái 8 lần. Tốc độ xoay không nên quá nhanh. Nhịp thở duy trì bình thường
 • Khớp tay – vai: Xoay khớp vai bằng cách xoay cả cánh tay 8 lần theo chiều kim đồng hồ và 8 lần ngược lại. Sau đó nắm hai bàn tay đan vào nhau và xoay khớp cổ tay với số lần tương tự
 • Khớp chân – gối: Chụm hai đầu gối lại và xoay từ trái sang phải 8 lần rồi đảo chiều. Sau đó nhón từng bàn chân lên lấy các ngón chân làm điểm tựa và xoay 8 lần mỗi chiều.
 • Khớp hông: Đặt 2 tay chống hông và xoay hông từ phải sang trái 8 lần rồi đảo chiều

Bài tập này chỉ mất khoảng 5 phút nhưng có tác dụng cực kỳ tốt cho toàn bộ hệ tuần hoàn trong cơ thể. Đây là điều rất tốt để làm chậm quá trình lão hóa và suy giảm chức năng ở người cao tuổi.

 

Kết luận

Các bài tập dưỡng sinh cho người cao tuổi có vai trò cực kỳ quan trọng khi mỗi chúng ta bước vào giai đoạn xế chiều. Lúc này cơ thể đã suy yếu và không đủ dẻo dai, mạnh mẽ để chơi các môn thể thao năng động nữa. Tuy nhiên chúng ta cũng không nên lười vận động làm cơ thể ù lì, chậm chạp. Và cách tốt nhất là học các bài tập thể dục dưỡng sinh cho người già để tự cải thiện sức khỏe và duy trì thể trạng tốt nhất. Và buổi sáng, thường là thời gian để tập dưỡng sinh phù hợp nhất.

Mong rằng 3 bài tập dưỡng sinh thú vị nêu trên sẽ giúp cho mọi người luôn khỏe mạnh cả tinh thần lẫn thể chất!

Xem thêm:

HOA VIÊN BÌNH AN VĨNH NGHIÊM

Tổ 10, Ấp An Viễn, Xã Bình An, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai
Số điện thoại ban quản trang: 0937 48 49 86
Hotline Phòng Kinh Doanh: 0937 48 49 86

VPGD

VPGD Số 1
488 Điện Biên Phủ, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TPHCM
VPGD Số 2
176B Trần Hưng Đạo, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TPHCM
VPGD Số 3
Chùa Vĩnh Nghiêm Số 339 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TPHCM