Có rất nhiều cách thiết kế mộ đôi đẹp bạn có thể tham khảo để xây dựng mộ phần cho ông bà, cha m, thể hiện sự gắn bó khăng khít của người thân ngay cả khi đã mất.

Thể phách tạc địa linh/ Đức công truyền hậu thế” – Không chỉ thể hiện tình cảm khăng khít của những người thân đã mất, mà mộ phần được thiết kế hợp lý còn mang lại phúc đức, may mắn cho con cháu đời sau. Để nắm được cách thiết kế mộ đẹp và những mẫu mộ đẹp, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây!

 

Tìm hiểu về thiết kế mộ đôi

Mộ đôi là mẫu mộ dành cho hai người hoặc bốn người (hai cặp) trong khuôn viên khu mộ. Mộ đôi thường được làm cho ông bà, cha mẹ… với ý nghĩa giúp người đã khuất vẫn được bên cạnh nhau, thể hiện tình cảm khăng khít, nghĩa tình.

So với việc xây dựng mộ riêng rẽ đòi hỏi giá thành và diện tích lớn,  mộ đôi được sử dụng nhiều hơn nhờ những ưu điểm như: tiết kiệm diện tích, tiết kiệm vật liệu xây dựng, tiết kiệm chi phí…

Lăng mộ gia tộc là nơi an nghỉ của những người đã khuất, do đó cần được thiết kế tinh tế, cẩn trọng để thể hiện dấu ấn riêng của mỗi gia đình, tấm lòng thảo thơm “nghĩa tử là nghĩa tận” của con cháu.

Những mẫu xây mộ đơn giản thường được thiết kế theo kiểu cách mộ đôi hai mái, ba mái, mộ đôi tam sơn với chất liệu ưa chuộng nhất là đá xanh tự nhiên. Hoa văn chạm khắc trên mộ đôi được khắc họa tinh xảo, độ bền cao và các đường nét cổ kính, linh thiêng.

Lúc thiết kế mộ đôi, bạn cùng cần quan tâm tới những yếu tố liên quan khác như đất nghĩa trang, nghi thức tang lễ, mẫu cáo phó.

Ảnh 1: Thiết kế mộ đôi

Xem thêm:

 

Cách thiết kế mộ đôi đơn giản và đẹp

Về thiết kế: Thiết kế mộ đôi đẹp thường được chia làm ba loại cơ bản:

Mộ đôi địa táng: Mộ địa táng có kích thước lớn, dài hơn 2 mét và chiều ngang 1 mét trở lên.

Mộ đôi cải táng, hỏa táng: Kích thước mộ cải táng và hỏa táng thường nhỏ, chỉ từ 197cm chiều dài và 167cm chiều rộng.

Mộ đôi tu sửa: Đây là mẫu mộ đã được xây dựng từ lâu ngày bị xuống cấp, có kích thước lớn do con cháu tôn tạo lại bằng cách xây bọc bên ngoài mộ cũ.

Về cấu tạo: Cấu tạo mộ đôi đẹp có hai loại là mộ đôi không mái và mộ đôi có mái.

Mộ đôi không mái có cấu tạo bao gồm lớp đế; lớp hộp mộ; lớp nắp mộ và lớp bài vị.

Mộ đôi có mái được thiết kế lớp mái phía trên cùng dùng để che bài vị (thường là thiết kế một mái, hai mái hay ba mái).

Về vị trí: Lăng mộ là nơi yên nghỉ của người đã khuất do đó cần có sự tĩnh lặng, bình yên. Bạn nên lựa chọn những vùng đất thông thoáng, gần núi, tránh xa đường đi lối lại sẽ tạo sinh khí và mang lại phúc phần cho con cháu.

Về kích thước: Kích thước của thiết kế mộ đôi phụ thuộc vào kiểu dáng, diện tích khu mộ và nhu cầu của từng người. Do đó mỗi mộ phần sẽ có những kích thước khác nhau không theo quy chuẩn chung. Thông thường, cách thiết kế mộ đôi đẹp có kích thước chuẩn phong thủy theo từng loại mộ như sau:

Kích thước mộ chôn lần đầu sẽ bốc sau này: Huyệt mộ cần có kích thước lớn hơn kích thước mẫu quan tài khoảng 20 cm mỗi chiều để đặt hạ áo quan và sau này sang bốc mộ dễ dàng.

Kích thước mộ địa táng chôn không bốc: Kích thước lớn hơn mẫu quan tài khoảng 10 cm mỗi chiều để đặt hạ thuận lợi, tường gạch bốn mặt khoảng 10 cm, chiều sâu 2m tùy địa thế đất.

Kích thước mộ hỏa táng: các bình tro cốt thường có kích thước rất nhỏ, do đó thiết kế mộ đôi hỏa táng có kích thước nhỏ, đây là hình thức được quan tâm trong bối cảnh “tấc đất, tấc vàng” ngày nay.

Ảnh 2: Cách thiết kế mộ đôi đẹp

Những mẫu mộ đôi đẹp

Những mẫu mộ đôi đẹp cho người đã khuất ngoài việc đảm bảo phong thủy cũng cần có kiểu dáng đẹp để tạo nên sự linh thiêng, trang trọng nơi mộ phần.

Hiện nay có rất nhiều mẫu mộ đôi đẹp được bàn tay tài tình của thợ nghề thiết kế tỉ mỉ với nhiều hình thù và đường nét hoa văn khác nhau, tạo nên tổng thể hài hòa, đặc sắc. Dưới đây là những mẫu mộ đôi đẹp, xây đơn giản bạn có thể tham khảo:

Ảnh 3: Mẫu mộ đôi không mái.

Ảnh 4: Mẫu mộ đá đôi.

Ảnh 5: Mẫu mộ đôi công giáo.

Ảnh 6: Mẫu mộ đôi không mái nằm.

Ảnh 7: Mẫu mội đôi hai mái

Hi vọng bài viết trên đây sẽ giúp ích cho bạn đọc trong việc tìm hiểu thiết kế và thi công mẫu mộ đôi đẹp cho ông bà, tổ tiên, mang lại sự yên ấm cho gia tộc, cháu con.

 

Câu hỏi thường gặp:

  • Kích thước mộ cải táng là bao nhiêu? Mộ cải táng cần đo theo thước Lỗ Ban Phong Thủy, và lớn hơn một chút so với kích thước quan tài. Bạn cần chú ý tới kích thước của bể chìm âm và phần mộ nổi để mộ cải táng có một kích thước phù hợp.

Xem thêm:

 

 

HOA VIÊN BÌNH AN VĨNH NGHIÊM

Tổ 10, Ấp An Viễn, Xã Bình An, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai
Số điện thoại ban quản trang: 0937 48 49 86
Hotline Phòng Kinh Doanh: 0937 48 49 86

VPGD

VPGD Số 1
488 Điện Biên Phủ, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TPHCM
VPGD Số 2
176B Trần Hưng Đạo, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TPHCM
VPGD Số 3
Chùa Vĩnh Nghiêm Số 339 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TPHCM