Xây mộ theo phong thủy rất quan trọng để người khuất núi được “mồ yên mả đẹp”, theo quan niệm, nếu  xây dựng không hợp phong thủy mộ phần sẽ khiến dòng họ suy bại, tổn đinh phá tài…

Ngôi mộ là nơi yên nghỉ của người đã khuất. Tâm linh cho rằng, linh hồn người mất vẫn còn tồn tại mặc dù thể xác đã về cùng cát bụi, do đó xây mộ theo phong thủy để “mồ yên mả đẹp” là điều vô cùng quan trọng.

Lựa chọn kích thước xây mộ theo phong thủy

Lựa chọn kích thước phù hợp theo phong thủy là lưu ý quan trọng nhất trước khi xây mộ, bao gồm cả kích thước phần mộ bên trên là kích thước lỗ huyệt chôn bên dưới. Theo phong thủy thước Lỗ Ban, kích thước xây mộ chuẩn như sau:

 • Kích thước mộ bốc sau có bể chìm âm khoảng 112cm x 152cm x 140cm, phần mộ đá nổi 81 x 133 x 74 cm. Huyệt mộ lớn hơn kích thước quan tài khoảng 20cm mỗi chiều để đặt hạ và bốc mộ dễ dàng.
 • Kích thước mộ không bốc có bể chìm âm khoảng 133 x 260 x 180 cm, phần mộ đá nổi tương ứng là133 x 235 x 81 cm. Huyệt mộ lớn hơn kích thước quan tài khoảng 10 cm, chiều sâu khoảng 2m tùy theo địa thế đất.

Kích thước mộ gia tộc hỏa táng hoặc cải táng có nhiều sự lựa chọn khác nhau. Thông thường tiểu quách có kích thước khoảng 40×70 cm. Do bình tro cốt rất nhỏ nên có thể tiết kiệm diện tích và chi phí xây mộ.

Ngoài ra kích thước mộ còn phụ thuộc vào số lượng mộ và diện tích đất trong khuôn viên lăng mộ gia đình.

 

Lựa chọn vị trí đặt mộ theo phong thủy

“Sống cái nhà, chết cái mồ”, ngôi mộ giống như ngôi nhà thứ hai của người đã mất, khi xây dựng cần lựa chọn vị trí đặt mộ thuận lợi để tạo sinh khí tốt.

Các chuyên gia phong thủy gợi ý vị trí đặt mộ theo phong thủy tốt nhất là nơi long mạch, đất nổi lên giống mu con rùa, cây cỏ xung quanh tươi tốt. Sắc đất có màu ngũ sắc, son đậm, hồng vàng, đất mịn gọi là  “Thái cực biên huân”.

Nguyên tắc vàng để chọn thế đất và đặt mộ phần là nơi có nước chảy xung quanh. Phía sau có núi làm nơi đỡ đầu. Tránh những nơi nhiều gió thổi vào mặt mộ, gần đường đi qua lại ồn ào, tránh nơi có cây cổ thụ để ngăn rễ cây đâm vào phần mộ…

Tuyệt đối không được xây đè lên huyệt cũ của người khác hoặc bị các góc nhọn của mộ khác chọc trước mộ sẽ dẫn đến huyệt động sau này.

 

Lựa chọn hướng mộ theo phong thủy

Hướng mộ là hướng từ đầu tới chân mộ, bia mộ phải đặt ở phía đầu mộ. Kinh nghiệm xây mộ theo phong thủy nêu rõ hướng mộ phải chọn hướng có khí thuần khiết, tránh xung sát với mệnh của người mất. Cách chọn hướng mộ theo tuổi người mất hợp phong thủy như sau:

 • Người mất sinh năm Dần – Ngọ – Tuất : Hướng tốt là hướng Đông và Tây, hướng xấu là hướng Bắc.
 • Người mất sinh năm Thân – Tý – Thìn : Hướng tốt là hướng Đông và Tây, hướng xấu là hướng Nam.
 • Người mất sinh năm Tị – Dậu – Sửu : Hướng tốt là hướng Nam và Bắc, hướng xấu là hướng Đông.
 • Người mất sinh năm Hợi – Mão – Mùi : Hướng tốt là hướng Nam và Bắc, hướng xấu là hướng Tây.

Kinh nghiệm chọn giờ hạ huyệt theo phong thủy

Phong thủy có câu “Tuy là huyệt cát vẫn kỵ táng hung”. Chọn giờ hạ huyệt không tốt có thể khiến huyệt cát, huyệt hung. Do đó việc lựa chọn ngày, giờ hạ huyệt vô cùng quan trọng, có thể căn cứ vào phép sinh khắc ngũ hành để tránh hung phùng cát theo nguyên tắc dưới đây:

 • Tọa Đông (thuộc Mộc): mộ nhìn hướng Tây: Đại kỵ động thổ, hạ huyệt giờ, ngày, tháng, năm Tỵ, Dậu, Sửu (tam hợp Kim cục).
 • Tọa Tây (thuộc Kim): mộ nhìn hướng Đông: Đại kỵ động thổ, hạ huyệt giờ, ngày, tháng, năm Hợi, Mão, Mùi (tam hợp Mộc cục).
 • Tọa Nam (thuộc Hỏa): mộ nhìn hướng Bắc: Đại kỵ động thổ, hạ huyệt giờ, ngày, tháng, năm Thân, Tý, Thìn (tam hợp Thủy cục).
 • Tọa Bắc (thuộc Thủy): mộ nhìn hướng Nam. Đại kỵ động thổ, hạ huyệt giờ, ngày, tháng, năm Dần, Ngọ, Tuất (tam hợp Hỏa cục).

Để tổ tiên được mỉm cười nơi cửu nguyên, con cháu được phước lành, cần tuyệt đối tránh những ngày có các sao: Thái Tuế, Kiếp Sát, Tuế Phá, Tuế Sát, Diệt Sát , Ngũ Hoàng, Nguyệt Phá, Nguyệt Kiến, Tứ Tuyệt, Nguyệt Yếm, Tứ Ly…

10 điều kiêng kị khi xây mộ

Phong thủy mộ phần tốt hay xấu đều ảnh hưởng trực tiếp đến vận thế con cháu sau này. Trước khi tiến hành xây mộ cho ông bà, người thân, cần chú ý 10 điều kiêng kị khi xây mộ theo phong thủy dưới đây:

 1. Không xây mộ nơi có đường dây cao đi qua sẽ khiến vận thế suy giảm.
 2. Không đắp đất quá cao, chỉ nên đắp cao tối đa khoảng 30cm.
 3. Tránh những mảnh đấy có nhiều đá sỏi xi măng sẽ khiến gia chủ sa sút kinh tế.
 4. Không xây mộ nơi không có ánh sáng sẽ ảnh hưởng đến vận thế gia chủ.
 5. Không xây tường rào quá cao sẽ khiến ngôi mộ bị cô lập.
 6. Không xây mộ nơi có những cây cổ thụ to che cả mộ phần có thể khiến gia chủ mắc bệnh về bụng hoặc ngực, cây càng lo, tài sản sẽ càng nhỏ.
 7. Không để cây cỏ dại xung quanh mộ sẽ trở thành hung tướng.
 8. Không để rễ cây lan vào trong mộ có thế khiến người nhà bị bệnh, sức khỏe yếu ớt.
 9. Không xây mộ nơi có nước nơi cao chảy xuống. Vị trí tốt để chọn xây mộ là có long thủy ở dưới chân.
 10. Không được để mộ không đủ đất, tích nước. Nếu như đất cũ cần thay loại đất tốt hơn để thay thay thế.

Trên đây là những kinh nghiệm xây mộ theo phong thủy quan trọng để có mộ phần đẹp. Trường hợp cần thiết các gia đình có thể nhờ thầy Phong thủy hoặc người có kinh nghiệm xem xét kỹ càng, tránh những bất lợi về sau.

Xem thêm:

HOA VIÊN BÌNH AN VĨNH NGHIÊM

Tổ 10, Ấp An Viễn, Xã Bình An, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai
Số điện thoại ban quản trang: 0937 48 49 86
Hotline Phòng Kinh Doanh: 0937 48 49 86

VPGD

VPGD Số 1
488 Điện Biên Phủ, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TPHCM
VPGD Số 2
176B Trần Hưng Đạo, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TPHCM
VPGD Số 3
Chùa Vĩnh Nghiêm Số 339 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TPHCM