Cách xem ngày tốt bốc mộ cải táng

Theo quan niệm của cha ông, quý khách chỉ được phép bốc mộ cải táng sau thời hạn đã mãn tang.

Nghĩa là, nếu quý khách để tang 3 năm như phong tục thông thường, thì quý khách cần đợi ít nhất 3 năm từ ngày để tang, mới có thể bốc mộ đi nơi khác.

Khi bốc mộ, quý khách cần đi coi thầy. Nên tránh những năm xung khắc khi bốc mộ. Ngoài ra, khi bốc mộ cải táng, mọi trách nhiệm đều đặt lên vai trưởng nam. Do đó, quý khách cần đi xem tuổi của trưởng nam cho thật kỹ lưỡng để chọn thời điểm bốc mộ được tốt nhất.

Về chọn tháng, quý khách nên chọn tháng nằm trong thời điểm từ cuối mùa thu tới trước ngày Đông Chí. Ngày Đông Chí là ngày giữa của mùa đông, và theo thiên văn phương Tây, ngày Đông Chí thường rơi vào ngày 21 – 22/12 dương lịch.

Về chọn ngày, quý khách cần xem cẩn thận để ngày bốc mộ cải táng tránh gây xung khắc với tuổi của người đã mất, và người con trưởng nam. Việc chọn ngày trúng vào ngày Hoàng Đạo, hay đúng vào ngày trùng tang, sẽ là ngày vô cùng đại kỵ.

Khi bốc mộ, quý khách phải chọn vào đúng ban đêm, để tránh không cho ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào thi thể của người đã mất. Và theo quan niệm của cha ông, ánh sáng mặt trời, có thể làm thiêu hủy linh hồn của người đã mất.

Thông thường, vào ngày lành tháng tốt, ban ngày người nhà sẽ làm lễ phạt nấm, còn buổi tối mới tiến hành bốc mộ cải táng.

Khi chọn ngày bốc mộ, quý khách cần chọn ngày có thời tiết đẹp, khô ráo, tránh những ngày mưa gió ẩm ướt để công việc bốc mộ được diễn ra thuận lợi hơn.

Xem thêm:

 

Quá trình bốc mộ cải táng

Trước khi bốc mộ, người nhà cần làm một buổi cúng tổ tiên để trình báo cho người đã mất biết. Tại nơi bốc mộ, người nhà cần cúng một lễ trình, với đồ cúng bao gồm bộ đồ quan thần linh (áo, mũ, hài), ngựa ông, vàng bạc, trầu cau, thuốc nổ, muối gạo và rượu.

Quá trình bốc mộ thường kéo dài hơn một tiếng đồng hồ, và thường kết thúc vào rạng sáng vì các nghi lễ cúng bái và quá trình chuyển thi hài từ mộ cũ sang mộ mới.

Trước khi đào mộ cải táng, những người thợ bốc mộ phải dự đoán vị trí huyệt đạo cho thật chính xác.

Sau khi lật nắp quan tài (áo quan), những người thợ phải đổ một chai rượu có độ cồn rất cao vào quan tài để tẩy bớt âm khí.

Trường hợp thi thể người chết chưa phân rã hết thành xương cốt, người thợ bốc mộ phải đổ thêm xăng vào bộ thi hài để đốt cháy hết phần thịt còn bám vào xương, sau đó rửa sạch xương cốt bằng rượu vang, một loại rượu chuyên dụng để bốc mộ cải táng.

Sau khi lấy hết được xương cốt của người chết lên, người thợ sẽ trải một tấm ni lông ở phía dưới, một tấm vải đỏ ở phía trên, sau đó sắp xếp bộ xương của người đã mất lên trên theo đúng thứ tự.

Xem thêm:

 

Riêng hộp sọ, người thợ bốc mộ cải táng sẽ dùng một tấm vải để kệ cho đầu người hướng lên trên.

Một điều vô cùng quan trọng khi bốc mộ, đó là người thợ phải bốc đủ các phần xương. Đây là một yêu cầu tiên quyết của nghề nghiệp, vì nếu thiếu xương, linh hồn của người đã mất không thể di chuyển trọn vẹn qua ngôi mộ mới.

Sau khi kiểm tra thật kỹ lưỡng, người thợ bốc mộ sẽ làm phép, đó là đốt một bó nhang thật to, cắm vào mộ phần còn lại, và quan sát làn khói bay lên.

Nếu làn khói bay lên thẳng, nghĩa là người thợ đã bốc đủ xương.

Nếu làn khói vẫn bay lòng vòng dưới khu mộ, nghĩa là vẫn có mảnh xương còn sót lại.

Trên đây là một số kinh nghiệm để giúp quý khách xem được ngày bốc mộ cải táng tốt.

Hoa Viên Bình An Vĩnh Nghiêm xin chúc quý khách sẽ tìm được những người thợ bốc mộ có tâm khi họ bốc mộ cho ông bà tổ tiên của mình.

Xem thêm:

HOA VIÊN BÌNH AN VĨNH NGHIÊM

Tổ 10, Ấp An Viễn, Xã Bình An, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai
Số điện thoại ban quản trang: 0937 48 49 86
Hotline Phòng Kinh Doanh: 0937 48 49 86

VPGD

VPGD Số 1
488 Điện Biên Phủ, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TPHCM
VPGD Số 2
176B Trần Hưng Đạo, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TPHCM
VPGD Số 3
Chùa Vĩnh Nghiêm Số 339 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TPHCM