Trong khi thị trường đầu tư bất động sản truyền thống như đất nền, nhà ở, chung cư, khu du lịch nghỉ dưỡng, biệt thự… tiềm ẩn nhiều rủi ro và có dấu hiệu chững lại khi cung vượt quá cầu thì thị trường bất động sản nghĩa trang lại khá mới mẻ, phát triển rầm rộ và rất thu hút các nhà đầu tư.

Xem thêm:

 

Doanh nghiệp bỏ tiền tỷ đầu tư bất động sản nghĩa trang

Xã hội ngày càng phát triển, dân số ngày càng tăng và già hoá khiến cho các khu nghĩa trang bị quá tải và nhu cầu về bất động sản nghĩa trang trở nên nóng hơn bao giờ hết.

Mặt khác, khi đời sống và trình độ dân trí của con người ngày càng cao thì lại càng có xu hướng về cội nguồn, chú ý đến cuộc sống tâm linh. Quan niệm chết là hết được bị loại bỏ, không ít người cho rằng chết về phần xác nhưng phần hồn thì không bao giờ biến mất. Chính vì vậy, những người giàu, họ sẵn sàng bỏ ra hàng chục, hàng trăm triệu để xây những khu lăng mộ kiên cố, hoành tráng cho ông bà, tổ tiên để nhằm thể hiện sự tôn kính và hiếu thảo, cầu mong tổ tiên phù hộ luôn luôn mạnh khỏe và ăn nên làm ra, gia đình giàu sang, sung túc…

Doanh nghiệp bỏ tiền tỷ đầu tư bất động sản nghĩa trang

Có lẽ chính vì đời sống tâm linh ngày càng được chú trọng nên trong khi lĩnh vực bất động sản địa ốc có xu hướng chững lại thì đất nghĩa trang lại sốt lên từng ngày. Người người, nhà nhà đổ xô đầu tư và bắt đầu chiến lược tấn công vào phân khúc đất nghĩa trang, “xây nhà” cho người đã mất.

Bằng đầu óc tiên đoán của người kinh doanh, các doanh nghiệp không xây nghĩa trang theo mô hình truyền thống mà biến đổi theo kiểu Hoa viên Nghĩa Trang, kết hợp hiện đại và cổ điển, ổn định lâu dài. Sợ với các nước trên thế giới thì mô hình Hóa viên Nghĩa Trang không còn xa lạ nhưng đối với nước ta thì còn khá mới mẻ. Chắc hẳn, trước khi các Hoa viên Nghĩa Trang được hình thành thì không ai có thể nghĩ được rằng có một ngày đến nghĩa trang thăm mộ ông bà tổ tiên lại trong tâm thế đi dạo, yên bình, thanh thản. Công viên nghĩa trang là nơi an nghỉ lâu dài của người đã khuất nhưng cũng có thể là chốn tịnh tâm, giúp con người thư giãn để nhớ về cội nguồn mỗi khi đến thăm viếng.

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế thì nếu đầu tư vào bất động sản nghĩa trang sẽ giúp thu về nguồn lợi nhuận rất lớn, bởi tâm lý của người Việt từ xưa đến nay đều mong muốn tìm được một nơi yên nghỉ tốt nhất cho người thân đã khuất nên sẽ không có tâm lý kì kèo, các nhà đầu tư không phải lo hạ giá mới bán được đất ở nghĩa trang. Nắm bắt được nhu cầu về đời sống tâm linh của đông đảo người dân,  cùng với ý định biến nghĩa trang vốn lạnh lẽo, ảm đạm thành Hoa viên ấm áp, trang trọng, các nhà đầu tư bất động sản đã đổ xô vào thị trường này như một sức hút kỳ lạ.

Mô hình nghĩa trang thân thiện mới phát triển ở Việt Nam trong một vài năm trở lại đây nhưng đã tạo được dấu ấn và những khác biệt rõ rệt trong kiến trúc và truyền thống cải táng để phù hợp hơn với phong tục nước nhà. Những nghĩa Hoa viên được hình thành không chỉ giải quyết việc di dời các nghĩa trang ra khỏi khu dân cư mà còn hướng tới mục tiêu đưa nghĩa trang trở thành những khu vực thân thiện, xanh sạch, nơi thăm viếng lành mạnh cho người dân. 

Để đáp ứng nhu cầu của con người, lĩnh vực xây dựng và khai thác nghĩa trang đã trở thành một ngành kinh doanh  thuận lợi cho các cá nhân và doanh nghiệp đổ xô khai thác thị phần này. Đồng thời, Nghị định 35/2008/NĐ-CP lại có nhiều điểm khuyến khích cho các cá nhân và doanh nghiệp đầu tư vào loại hình này như việc các nhà đầu tư sẽ được nhà nước cấp đất lâu dài, không cần đóng thuế, không thu phí sử dụng đất, không cần kê khai thu nhập và muốn sang nhượng bao nhiêu không hạn chế….nên càng làm tăng sức hút các nhà đầu tư vào thị trường bất động sản nghĩa trang này.

Không chỉ có nhà đầu tư trong nước mà rất nhiều nhà đầu tư của nước ngoài cũng nhìn thấy tiềm năng phát triển vô cùng lớn tại thị trường bất động sản dành cho người đã khuất ở Việt Nam nên cũng tiến hành khảo sát và xây dựng. 

Nhiều công ty bất động sản sẵn sàng bỏ vốn ra để tìm chọn và quy hoạch những vùng đất trống, diện tích lớn, có vị trí “thiên thời, địa lợi, nhân hoà”, hợp phong thủy, để tiến hành xây dựng và đầu tư cho bất động sản nghĩa trang. Chính vì thế mà hiện nay, không khó để tìm một nghĩa trang được đầu tư quy mô, hiện đại và đẳng cấp, có nhiều phân khu chức năng tiện cho người thân thăm  viếng, hệ thống dịch vụ chăm sóc, hương khói cho người mất thường xuyên để những gia đình có thân nhân quá cố có được cảm giác gần gũi, ăn lành mỗi khi đến thăm mộ người thân. Công viên nghĩa trang chính vì vậy mà đang trở thành nơi giao hòa giữa âm và dương, giữa người còn sống và người đã khuất.

Nghia Trang Binh An 3
Nghia Trang Binh An 3

 

Công viên nghĩa trang khi xây dựng được chọn lựa kỹ càng dựa trên những phân tích tâm linh và khoa học

Tiêu chuẩn để lựa chọn đất làm công viên nghĩa trang cho người đã mất thường là các vị trí không quá xa trung tâm, diện tích rộng, có giao thông đi lại thuận tiện và không ảnh hưởng đến môi trường và dân cư xung quanh, không có nhiều giá trị nông cho lâm nghiệp…Để thu hút khách hàng, những người giàu, các doanh nghiệp đã đổ hàng tỷ đồng để xây dựng đường xá và các khu chức năng, tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp trong Hoa viên Nghĩa trang và biến những vùng đất hoang sơ cằn cỗi thành khu tâm linh thánh tịnh, yên bình, đặt nền móng cho một nền “công nghiệp mai táng” như ở các nước tiên tiến.

 

Công viên của người trần và cõi âm

Theo nhận định của giới chuyên môn thì việc đầu tư vào thị trường bất động sản nghĩa trang không chỉ góp phần tạo nên diện mạo mới cho mỹ quan môi trường mà còn giúp phân chia gánh nặng quá tải tại các nghĩa trang truyền thống.

Mặt khác, những nghĩa trang được xây dựng theo kiểu những Họa viên cũng đã nhận được rất nhiều thiện cảm từ người dân vì nó góp phần vào việc đem lại mỹ quan cho khu vực. 

Hoa viên nghĩa trang được phân khu một cách rõ ràng, khoa học theo những hình khối nhất định và được quy định về kiến trúc một cách nghiêm ngặt. Nói một cách dễ hiểu thì như trong khu mộ đôi, các mộ phần đều phải có cùng một kiến trúc, một độ cao. Nếu là mộ đá hoa cương thì nhất thiết các mộ phần phải được đồng nhất là đá hoa cương. 

Tùy theo yêu cầu của khách hàng mà các ngôi mộ sẽ được trang trí họa tiết rồng, phụng khác nhau. Tuy nhiên, vẫn phải đảm bảo nguyên tắc đồng nhất về kiến trúc và độ cao. 

Những Họa viên nghĩa trang với những bước đột phá như có thiết kế độc đáo, quang cảnh đẹp và các mộ phần được chăm sóc thường xuyên, chu đáo đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người. Nơi đây không chỉ là chốn ăn nghỉ vĩnh hằng dành cho người đã khuất mà còn là điểm đến thành tịnh, bình yên cho người trần mỗi khi nhớ về cội nguồn, ông bà tổ tiên.

Một trong những yếu tố khác khiến cho các mô hình Hoa viên nghĩa trang có được chỗ đứng và thu hút khách hàng chính là do họ có thể mua trước đất nền. Tuy nhiên, chi phí để có được một “chỗ để dành” trong những nghĩa trang như trên thì không phải ai cũng có khả năng lo được, bởi kinh phí mua nền và xây dựng một ngôi mộ trong các Hoa viên nghĩa trang thường có giá gấp ba hoặc thậm chí là gấp bốn lần so với việc xây dựng một ngôi mộ bình thường. 

 

Thời điểm vàng để đầu tư vào bất động sản nghĩa trang

Có thể khẳng định, thời điểm hiện nay được cho là thời điểm vàng để đầu tư vào thị trường bất động sản nghĩa trang, do vậy không khó điểu hiểu vì sao những người giàu thường xuyên có xu hướng đầu tư vào thị trường này. Trên thực tế, thị trường bất động khác đang tiềm ẩn quá nhiều rủi ro khiến các nhà đầu tư lao đao, rơi vào bế tắc còn thị trường bất động sản nghĩa trang thì hoàn toàn ngược lại.

Sơ Đồ Phân Lô Chi Tiết Khu Trường Lộc

Thời điểm vàng để đầu tư vào bất động sản nghĩa trang

Đối với những nhà đầu tư, bằng đầu óc kinh doanh chiến lược thì không còn thời điểm nào thích hợp hơn thời điểm này để đầu tư vào bất động sản nghĩa trang, khi mà các nghĩa trang tại các thành phố lớn đang quá tải hoặc buộc phải di dời. Nếu chậm chân thì có thể trong một vài năm nữa sẽ rất khó kiếm được những quỹ đất để đầu tư hoặc nếu có thì giá thành sẽ rất cao, chi phí đầu tư sẽ không nhỏ.

Cũng có nhiều nhà đầu tư thứ cấp lựa chọn đầu tư vào các dự án đã hoàn thành để có thể hoàn toàn yên tâm về tính thanh khoản và đảm bảo lợi nhuận vì truyền thống của người Việt Nam vốn rất coi trọng lễ nghĩa. Từ thời xa xưa, ông bà ta đã coi nghĩa tử là nghĩa tận nên khi người thân trong gia đình nằm xuống thì gia quyến luôn cố gắng để lo cho người thân một đám tang chu đáo như một cách thể hiện lòng hiếu thảo với ông bà tổ tiên, mong sao ông bà phù hộ cho ăn nên làm ra, khỏe mạnh, bình an…. Vì vậy, họ sẵn sàng bỏ ra cả chục triệu đồng, thậm chí là cả trăm triệu để mua một phần mộ tại các Hoa viên nghĩa trang để làm nơi an nghỉ cuối cùng của người thân quá cố.

Mặt khác, dịch vụ mua đất nghĩa trang để làm quà tặng cho ông bà cha mẹ ngày nay cũng không còn quá mới mẻ nữa, bởi suy nghĩ của các thế hệ già trẻ ngày nay cũng đã thoáng hơn. Trong thời buổi đất chật người đông như hiện nay thì hành động mua tặng đất nghĩa trang cũng được xem là món quà không chỉ có giá trị về mặt vật chất mà còn mang ý nghĩa tinh thần vô giá đối với những người già. 

Đối với những người già, việc lựa chọn đất nghĩa trang từ trước khi mất không chỉ giúp chọn cho bản thân một nơi an nghỉ vĩnh hằng có vị trí tốt mà còn giúp hạn chế tối đa những phiền phức, thậm chí là bất đồng trong gia đình và con cái cũng sẽ không phải lâm vào cảnh bối rối khi phải vừa lo tang sự vừa phải mất thời gian đi tìm kiếm nơi chôn cất người quá cố.

HOA VIÊN BÌNH AN VĨNH NGHIÊM

Tổ 10, Ấp An Viễn, Xã Bình An, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai
Số điện thoại ban quản trang: 0937 48 49 86
Hotline Phòng Kinh Doanh: 0937 48 49 86

VPGD

VPGD Số 1
488 Điện Biên Phủ, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TPHCM
VPGD Số 2
176B Trần Hưng Đạo, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TPHCM
VPGD Số 3
Chùa Vĩnh Nghiêm Số 339 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TPHCM