Bạn đang định tham gia lễ Vu Lan? Bạn không biết lễ Vu Lan nên đi chùa nào? Đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé. Bạn sẽ hiểu hơn về ngày lễ này đấy.

Xem thêm:

 

Lễ Vu Lan nên đi chùa nào ở Hà Nội?

Lễ Vu Lan là dịp để mọi người bày tỏ lòng hiếu thuận đối với tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Mọi người thường thắc mắc không biết lễ Vu Lan đi chùa nào ở Hà Nội là tốt nhất?

Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp câu hỏi này nhé. Bạn sẽ biết nên làm thế nào trong ngày lễ ý nghĩa của dân tộc này đấy.

Chúng ta hãy cùng xem, lễ Vu Lan có nên lên chùa không? Nên đi chùa nào cho hợp lý? Lễ Vu Lan có nên đi chùa không?  Nhiều người vẫn mắc định lễ Vu Lan chỉ được thực hiện tại chùa. Điều này có đúng không?

 

Thực tế việc cử hành lễ Vu Lan của người Việt Nam

Vốn có nguồn gốc lâu đời, nhưng lễ Vu Lan chỉ thực sự được nhiều người biết đến trong những năm gần đây. Hiện nay, đây là một trong những nghi lễ tâm linh quan trọng nhất của dân tộc ta.

Lễ Vu Lan có vai trò vô cùng quan trọng trong Phật Giáo. Do đó, hầu hết người dân tham dự buổi lễ này được thực hiện bởi các chùa nổi tiếng. Điều này xuất phát từ mong muốn được gửi lòng thành của mình đến gần với thần Phật, Chư Tăng hơn.

Trong những buổi lễ tại chùa, người tham gia đại lễ Vu Lan báo hiếu sẽ cài hoa hồng trên ngực áo. Những ai còn cha mẹ là điều may mắn, sẽ cài hoa hồng đỏ. Còn những người không may sớm mất cha mẹ sẽ cài áo với hoa hồng trắng.

 

Lễ Vu Lan nên đi chùa hay thực hiện ở nhà?

Vấn đề có nên cử hành lễ Vu Lan tại chùa không đã được đem ra mổ xẻ rất nhiều lần. Ý kiến của Thượng tọa Thích Minh Nghĩa về vấn đề này như sau:

“Ân cha mẹ thuộc 1 trong tứ đại trọng ân của nhà Phật. Do đó lễ Vu Lan có ý nghĩa rất quan trọng với Phật Giáo. Việc đi chùa thắp hương, cầu siêu cho người thân đã khuất là việc nên làm. Nhưng điều này không nên khiên cưỡng. Mọi người hoàn toàn có thể cúng tại nhà hoặc bất cứ đâu. Bởi Phật vốn ở trong lòng, ở tại tâm của mỗi con người.”

 

Lễ Vu Lan nên đi chùa nào ở Hà Nội?

Như giải thích của thượng tọa Thích Minh Nghĩa, làm lễ Vu Lan ở đâu vốn không phải vấn đề quan trọng. Mọi người không nên quá câu nệ vào việc chọn lựa nơi, ngôi chùa nào để tham gia nghi lễ. Hãy để mọi việc diễn ra thuận với tâm ý của tự nhiên.

Tuy nhiên, nếu mọi người muốn chứng kiến Lễ Vu Lan tại các chùa thì khác. Dưới đây là những ngôi chùa thường xuyên tổ chức lễ lớn vào dịp này ở Hà Nội.

 

Phủ Tây Hồ

Phủ Tây Hồ thuộc một bán đảo nhỏ của Hồ Tây tuyệt đẹp. Phủ là đền thờ bà chúa Liễu Hạnh trong đạo Mẫu của người Việt Nam. Bà chúa Liễu cũng là nữ nhân duy nhất thuộc “Tứ bất tử” được đời đời thờ phụng, ca tụng.

Vào dịp Vu Lan, lượng người đổ về phủ tham dự lễ rất đông. Nếu đang không biết lễ Vu Lan đi chùa nào, bạn đừng bỏ qua nơi này nhé.

 

Chùa Phúc Khánh

Chùa Phúc Khánh nằm ngay tại Ngã Tư Sở. Diện tích chùa không lớn nhưng vào dịp lễ Vu Lan vẫn có hàng nghìn người tới tham dự, lễ bái. Vào ngày lễ, mọi người có thể dễ dàng thấy được số người đông đúc khi đi qua cung đường này. Rất nhiều người tràn ra đường, lên cầu đi bộ để tham dự nghi lễ này.

Chùa Phúc Khánh còn được biết đến với tên gọi chùa Thịnh Quang, chùa Sở. Đây là nơi linh thiêng với những câu chuyện tâm linh huyền bí. Rất thích hợp cho việc tổ chức, tham dự lễ Vu Lan.

 

Chùa Quán Sứ

Nếu bạn không biết lễ Vu Lan đi chùa nào, đừng bỏ qua chùa Quán Sứ nhé. Ngôi chùa này được xây dựng vào những năm cuối thế kỷ 15. Hiện nay, đây vẫn là nơi linh thiêng được ngưỡng vọng của đông đảo người dân Hà Thành.

Chùa thờ ba vị Tam Thế Phật, A Di Đà, Phật Thích Ca, Quan Thế Âm bồ tát và Đại Thế Chí bồ tát.

Dịp lễ Vu Lan thường được tăng ni chùa Quán Sứ tổ chức từ 11 đến 14 tháng 7 hàng năm. Những ngày này, lượng phật tử từ các nơi đổ về đây luôn ở mức khổng lồ.

 

Chùa Bằng A

Chùa Bằng A đã được tiến hành xây dựng từ rất lâu. Theo sử sách, ngôi chùa này có từ thời Hậu Lê với niên đại lên tới hơn 400 năm. Chùa Bằng nằm bên bờ sông Tô Lịch, thuộc địa phận quận Hoàng Mai.

Đến với chùa Bằng A, du khách thập phương sẽ được ngắm nhìn những di tích tuyệt vời trong không gian rộng rãi, thanh tịnh.

  • Tháp Báo Thiên được xây dựng trong thời Lý.
  • 18 pho tượng mô phỏng hoàn hảo 18 vị La Hán được đặt trong khuôn viên chùa Tây Phương.

Hiện nay, chùa Bằng là một trong những trụ sở hoạt động của Hội Phật Giáo. Đây chính là nơi tuyệt vời để mọi người tham gia làm lễ bái, bày tỏ lòng biết ơn đối với cha mẹ, tổ tiên.

 

Kết luận

Việc lòng thành luôn do tâm của mỗi người quyết định. Việc tổ chức, tham dự lễ ở đâu vốn không quan trọng. Tuy nhiên, nếu bạn không biết lễ Vu Lan đi chùa nào ở Hà Nội, trên đây chính là những gợi ý tuyệt vời nhất.

Chúc bạn có một buổi lễ chu đáo và đầy ý nghĩa!

HOA VIÊN BÌNH AN VĨNH NGHIÊM

Tổ 10, Ấp An Viễn, Xã Bình An, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai
Số điện thoại ban quản trang: 0937 48 49 86
Hotline Phòng Kinh Doanh: 0937 48 49 86

VPGD

VPGD Số 1
488 Điện Biên Phủ, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TPHCM
VPGD Số 2
176B Trần Hưng Đạo, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TPHCM
VPGD Số 3
Chùa Vĩnh Nghiêm Số 339 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TPHCM