“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, người Việt rất trọng các nghi thức tang lễ và tâm linh. Do đó bạn cần biết được những điều kiêng kị trong cách xem đám tang để nghi lễ tang ma diễn ra trang trọng nhất.

Những điều kiêng kỵ trong đám tang không chỉ cần thiết với người thân trong gia đình khi có đám tang mà còn quan trọng với người đi dự đám tang.

 

1. Kỵ không được khóc khi người thân qua đời

Theo quan niệm người Việt, “sinh lão bệnh tử” là quy luật tất yếu của cuộc đời, ai cũng sẽ phải về với tổ tiên nơi chín suối. Do đó khi trong gia đình có người thân qua đời, con cháu dù đau thương cũng không được khóc to, sẽ khiến người mất vì lưu luyến trần gian mà không thể siêu thoát được.

 

2. Không được để người mất ở trần

Trước khi sang thế giới bên kia, người mất phải được tắm rửa, vệ sinh cơ thể, mặc quần áo đẹp. Thông thường áo liệm thường được sắm 3 – 5 – 7 chiếc, kiêng dùng số chẵn. Không dùng áo liệm bằng da hoặc lông để tránh người mất kiếp sau bị đầu thai thành động vật. Vải dùng để may áo liệm thường là vải gấm hoặc sa tanh có ý nghĩa mang lại phước lành cho con cháu.

Xem thêm:

 

3. Kiêng kỵ khi nhập liệm

Không để nước mắt chảy vào quan tài khi nhập liệm. Không để chó, mèo đến gần thi thể khi nhập liệm có thể khiến người chết bật dậy. Không dùng cây liễu để làm quan tài vì cây liễu không ra hạt, đời sau sẽ không có người nối dõi. Thông thường áo quan sẽ được làm từ gỗ tùng hoặc bách.

 

4. Kiêng kỵ khi chọn vị trí chôn cất

Vị trí chôn cất mộ tốt hay xấu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến con cháu đời sau. Khi xây mộ cho người mất cần kiêng kỵ những điều sau:

  • Kiêng xây mộ ở nơi có tảng đá lớn.
  • Kiêng chôn cất ở nơi bãi cát hoặc có dòng nước chảy xiết.
  • Kiêng chôn cất ở kênh rạch và nơi hoang vắng.
  • Kiêng chôn cất trên đỉnh núi cô độc.
  • Kiêng chôn cất nơi đền, chùa, miếu xung quanh.
  • Kiêng chôn cất nơi phong ảnh u sầu, ẩm ướt hoặc địa hình không ổn định.

 

5. Kiêng kỵ khi hạ huyệt

Sau khi đã hạ huyệt, người thân cần kiêng kỵ trên đường về không được quay đầu nhìn lại sẽ khiến linh hồn người khuất đi theo về nhà.

Xem thêm:

 

6. Kiêng kỵ khi chịu tang

Trong thời gian chịu tang (ba năm), con cái không được mặc đồ sặc sỡ, lòe loẹt, trang điểm đậm, uống rượu, hát hò, thay vào đó chỉ được mặc đồ màu đen. Tránh đi thăm hàng xóm, bạn bè trong thời gian chịu tang, đặc biệt không đi chúc Tết những gia đình có người bệnh để tránh điều không may.

 

7. Kiêng hát hò, bật loa khi có tang lễ

Trong thời gian tang lễ, người nhà và hàng xóm kiêng bật loa đài, hát hò ồn ã để thể hiện sự tôn trọng với gia đình người mất. Trường hợp cạnh đám tang là đám cưới thì đám cưới cũng phải để nhỏ loa đài, hạn chế hát hò, nhảy múa.

 

8. Những người kiêng dự tang lễ

Người mất luôn có nhiệt lạnh hơn bình thường, do đó người cao tuổi, phụ nữ có thai và trẻ nhỏ thường kiêng không được đến dự tang lễ, tránh bị ốm vì nhiễm hơi lạnh. Trường hợp gia đình có người già, phụ nữ có thai hoặc trẻ nhỏ ở gần đám tang, cần đặt lò than đốt bồ kết và vỏ bưởi để trừ uế khí.

Ngoài ra người bị chó dại cắn cũng không được đến đám tang, nếu bị nhiễm lạnh sẽ lên cơn dại.

 

9. Kiêng hạ huyệt khi chưa cúng thổ thần

Để an táng người mất được mồ mả yên đẹp, gia chủ cần làm lễ cúng thổ thần trước khi hạ huyệt. Lễ cũng bao gồm: Xôi, rượu, trầu, vàng hương, thủ lợn, gà, giò… Sau khi chọn được giờ hoàng đạo và đã cúng thổ thần xong mới được hạ huyệt.

 

10. Con cái kiêng lập gia đình khi đang có tang cha mẹ

Theo phong tục, con cái phải để tang cha mẹ ba năm. Trong thời gian này không được lấy vợ, gả chồng để thể hiện lòng kính hiếu với cha mẹ. Hiện nay phong tục này đang được nới lỏng, nhiều gia đình vẫn tổ chức cưới hỏi cho con cái khi chưa làm giỗ đầu cho cha mẹ.

 

11. Kiêng bốc mộ lúc ban ngày

Công việc bốc mộ phải thực hiện vào ban đêm, tránh ánh sáng mặt trời chiếu vào thi thể người mất.

Nếu để ánh sáng rọi vào xương có thể khiến xương bị đen, trường hợp thi thể còn nguyên vẹn sẽ bị rữa và teo lại trước ánh sáng mặt trời. Trong trường hợp này cần lấp đất ngay, vài năm sau mới cải táng.

 

Việc ghi nhớ những điều kiêng kỵ trong đám tang trên đây sẽ giúp bạn không phạm đến người mất, đồng thời không làm ảnh hưởng đến sự trang nghiêm nơi tang lễ.

Xem thêm:

HOA VIÊN BÌNH AN VĨNH NGHIÊM

Tổ 10, Ấp An Viễn, Xã Bình An, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai
Số điện thoại ban quản trang: 0937 48 49 86
Hotline Phòng Kinh Doanh: 0937 48 49 86

VPGD

VPGD Số 1
488 Điện Biên Phủ, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TPHCM
VPGD Số 2
176B Trần Hưng Đạo, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TPHCM
VPGD Số 3
Chùa Vĩnh Nghiêm Số 339 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TPHCM